Mẹo vặt Tin tức

Một số cách bảo quản sữa mẹ hiện nay

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó với những bà mẹ bận mải đi làm hay lượng sữa quá nhiều trẻ không bú hết sữa thường được vắt sẵn và tích chữ lại. Vậy làm như thế nào để đảm bảo nguồn sữa được lâu, đủ chất dinh dưỡng mà mẹ lại không bị mất sữa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách bảo quản sữa mẹ dưới đây nhé!

Cách bảo quản sữa mẹ bằng túi lưu trữ

1. Thời gian bảo quản sữa mẹ tối đa được bao lâu?

Trung bình một ngày mẹ có thể vắt sữa được từ 5 – 7 lần để cho bé uống dần. Sữa mẹ sau khi vắt ra nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Sữa mẹ sau khi vắt nếu để ở ngăn lạnh thì sẽ sử dụng được trong vòng 24h, để trong ngăn đá sẽ bảo quản được 7 ngày. Sữa mẹ sau khi bảo quản nếu cho bé uống các mẹ nhớ hâm ấm làm nóng sữa nhé!

Cũng cùng là nguồn sữa mẹ nhưng sữa của từng người mẹ là khác nhau, nhiệt độ phòng khi vắt sữa cũng khác nhau.

Do đó các chuyên gia khuyên rằng bạn nên bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không quá 4 giờ. Thời tiết oi nóng không được quá 1 giờ.

Bảo quản sữa mẹ bằng bình

2. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mẹ sau khi vắt ra nếu bạn khôn cho bé dùng luôn thì nên để trong tủ lạnh trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thể sử dụng cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh ở thời gian lâu. Khi đó bạn cần lưu ý nên để riêng sữa mẹ trong một ngăn dụng cụ sạch để giúp sữa không bị mất các chất dinh dưỡng.

Thời gian tối đa sữa mẹ có thể để trong ngăn đá tủ lạnh được 3 tháng với tần suất mở tủ ít, nhiệt độ của tủ thấp và 6 tháng khi bạn để trong máy ướp lạnh.

Các mẹ nên lưu ý không được để sữa mẹ ở cánh cửa tủ đá để bảo quản. Nhiệt độ ở cánh cửa tủ thường không ổn định. Do đó không đảm bảo nhiệt độ tối đa để bảo quản sữa mẹ.

Sữa mẹ sau khi bảo quản muốn sửa dụng các mẹ cần mang ra rã đông bằng cách chuyển sữa mẹ xuống ngăn mát từ 1 ngày trước. Sau đó mang đi hâm nóng trước khi cho bé bú

Có hai cách để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh; Sử dụng bình trữ sữa hoặc túi lưu trữ sữa. Mỗi một dụng cụ lưu trữ sữa mẹ khi sử dụng bạn cùng cần lưu ý:

Với bình trữ sữa: nên dùng bình thủ tinh hoặc bình nhựa cứng. Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ được cho là bảo quản tốt nhất trong bình thủy tinh. Do đó bạn nên chọn các loại bình dành riêng để lưu trữ sữa cho bé.

Túi lưu trữ sữa: Cần chọn loại túi lưu trữ sữa có khả năng dính ở hai bên mép túi. Nên lựa chọn các loại túi đựng sữa có chất lượng tốt để tránh nguy cơ sữa bị rò rỉ ra ngoài.

Sữa mẹ được bảo quản trong túi lưu trữ, sau khi rã đông sữa có màu trắng đục như đám mây thì có khả năng sữa đã bị rò rỉ. Bạn không nên cho bé dùng sữa này nữa vì sữa đã không đảm bảo chất lượng.

Sữa mẹ sau khi được bảo quản trong tủ lạnh thì thường có một lớp váng nổi trên bề mặt. Ở dưới sữa sẽ trong như nước. Khi sử dụng các mẹ bên lắc đều sữa lên làm ấm sữa trước khi cho bé bú nhé!

Trên đây là cách bảo quản sữa mẹ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn thực hiện thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *