Du lịch

Đến du lịch Sapa đừng bỏ qua những lễ hội đặc sắc nơi đây

Ở mỗi một vùng miền đều có những lễ hội truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc cũng như thể hiện được phong tục tập quán đặc trưng. Đến du lịch Sapa vào đúng dịp, đặc biệt là vào mùa xuân là mùa của lễ hội, du khách vừa được chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên nở rộ vào mùa xuân, vừa được trải nghiệm, hòa mình vào không khí vui tươi, tấp nập tại những lễ hội tràn ngập màu sắc ở Sapa. Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Tapchiyeuthuong để tìm hiểu thêm những lễ hội đặc sặc bạn không nên bỏ qua ở Sapa nhé!

1. Lễ Tết nhảy 

Tết nhảy là lễ hội quan trọng và được chuẩn bị khá công phu của người Dao ở Tả Van. Ngày bắt đầu lễ hội cũng chính vào Tết Nguyên Đán. Trước Tết, nam thanh niên tập luyện các điệu nhảy múa còn những thiếu nữ lo việc nhuộm chàm, thêu áo mới. Lễ Tết nhảy được tổ chức theo dòng họ, thường diễn ra vào mùng 1 hoặc mùng 2 tại nhà ông trưởng họ và các thành viên trong họ đều tấp nập đến giúp trưởng họ chuẩn bị Tết. 

Click Là Đi

Điểm đặc biệt của Lễ hội chính là màn biểu diễn 14 điệu nhảy đặc sắc của thầy cúng và các phụ lễ. Mỗi điệu nhảy lại thể hiện những động tác khác nhau và đều có tính biểu tượng cao. Điệu nhảy “Plây Thiên Tả Vàng” nhằm chào đón các vị thần trên thượng giới về dự lễ nhảy theo điệu cò bay “Pê họ”,… Các điệu nhảy mở đường, xua tà ma, người nhảy thể hiện sự mạnh mẽ và hùng dũng.

Tết nhảy diễn ra từ cuối giờ Thìn đến giờ Dậu với tổng hợp các loại hình nghệ thuật dân gian. Đó là nghệ thuật múa nhảy đan xen với nghệ thuật âm nhạc. Đó là nghệ thuật ngôn từ kể về sự tích dòng họ, công lao tổ tiên. Đó là nghệ thuật tạo hình với các loại tranh thờ, tranh cắt giấy, điêu khắc tượng gỗ… sinh hoạt tết của người Dao đỏ Tả Van giầu bản sắc, độc đáo nhưng đều thấm đậm tính nhân văn.

2. Lễ hội “Nhặn Sồng” & “Nào Sồng”

Đây là Lễ hội của người Dao đỏ ở làng Giàng Tả Chải (Tả Van – Sa Pa). Trước đây, vào những ngày tốt của tháng đầu năm hàng năm, người Dao ở Giàng Tả Chải thường tổ chức lễ “Nhặn Sồng” ở khu rừng cấm của làng. Từ đầu thập kỷ 50, do sự gia tăng dân số, nạn phá rừng làm nương rẫy cũng phát triển, nên chỉ năm nào rừng bị phá nhiều, trâu ngựa thả rông phá vườn tược hoa mầu, người Dao mới tổ chức lễ “Nhặn Sồng”.

Click Là Đi

Nội dung quy ước của lễ “Nào Sồng” tại các làng dân tộc H’Mông có sự mở rộng phạm vi điều chỉnh hơn làng người Dao. Bên cạnh việc bảo vệ rừng, chống thả rông gia súc, quy ước còn đề cập đến các vấn đề phòng chống trộm cắp, bảo vệ mùa màng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau..

Người Mông ở Séo Mí Tỷ, ở Dền Thàng Tả Van cũng như ở Lao Chải, Hầu Thào, trước đây đều tổ chức lễ ăn ước tương tự như lễ “Nhặn Sồng” của người Dao. Nhưng ngày cúng thường là ngày Thìn của tháng giêng (với ý niệm mong mưa thuận gió hoà).

3. Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy

Hàng năm vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch người Giáy ở Tả Van (huyên SaPa) lại mở hội Roóng Poọc để cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hoà. Vì thế mà lễ hội Roóng Poọc hay còn gọi là lễ hội xuống đồng vì cầu mong cho mùa màng. Từ nhiều năm nay, đây được coi là lễ hội chung của cả thung lũng Mường Hoa.

Click Là Đi

Tuy vốn là lễ hội dân tộc truyền thống của người Giáy ở Tả Van, nhưng nhiều năm nay đã lan rộng, trở thành lễ hội chung của cả vùng thung lũng Mường Hoa. Từ sáng sớm, làn sương còn giăng mù mịt từng đoàn người tíu tít nói cười trong mây, hồ hởi về dự hội. Người Mông từ Hầu Thào, Lao Chải dồn xuống, người Dao từ Bản Hồ, Bản Phùng ngược lên, du khách từ thị trấn SaPa cũng tới dự làm cho lễ hội đông vui tới vài nghìn người.

Mở đầu lễ hội là cúng thần linh cầu cho người yên, vật thịnh . Khi lễ cúng kết thúc là dàn nhạc trống, chiêng điệu kèn pí lè tấu lên thông báo các chò chơi mang tính nghi lễ tượng trưng bắt đầu như: trò ném còn, chơi kéo co với những ý nghĩa mong muốn mùa màng tươi tốt, bội thu. Du khách đến đây có thể được cùng tham gia các trò chơi với người dân tộ nơi đây.

Xem thêm: Tác dụng của tỏi đen đối với con người bạn nên biết

4. Hội Gầu Tào của người Mông ở Sapa

Lễ hội Gầu Tào ở San Sả Hồ chỉ khai hội vào đầu mùa xuân. Thường thì người Mông ở Sapa sẽ tổ chức vào sáng mùng 1 Tết, ở Mường Khương thì người mông nơi đó lại tổ chức vào mùng 3 Tết. Nếu như ở nơi khác, lễ hội Gầu Tào do một gia đình có nhu cầu sinh con được dân bản chọn ra làm chủ hội thì ở xã San Sả Hồ lâu nay lễ hội Gầu Tào do chính quyền xã đứng ra tổ chức nên thu hút đông người tới dự hơn.

Click Là Đi

Lễ hội Gầu Tào được tổ chức vào dịp đầu xuân với mong muốn”cầu phúc – cầu mệnh”, xin thần linh, tổ tiên cho mình được khỏe mạnh, cầu con cái, gia đình hạnh phúc.

5. Tết đón hồn lúa mới (Tết cơm mới)

Nghi thức “đón hồn lúa mới” của người Xa Phó cũng mang bản sắc rất riêng. Ngày gia đình ăn tết cơm mới, toàn bộ thóc gạo cũ của gia đình đều được đem cất đi, nhà cửa dọn dẹp sạch sẽ với ý nghĩa để đón hồn lúa mới về đầy nhà, thay thế mùa vụ cũ. Khi đó, gia đình sẽ cử những người phụ nữ xinh tươi, khỏe mạnh đi cắt lúa mới, thường là người vợ và con gái của chủ nhà.

Click Là Đi

Vào mùa lúa mới, người được “vinh dự” đi cắt lúa sớm, đón hồn lúa về nhà phải dậy thật sớm. mặc quấn áo mới đi ra động một cách lặng lẽ và không được gặp mặt bất cứ ai trên đường đi. Tết đón cơm mới mang ý nghĩa quan trọng mong muốn sự sinh sôi nảy nở của mùa tiếp theo còn mong muốn đến sức khỏe dồi dào cho cả gia đình, mong mọi công việc diễn ra tốt đẹp.

Bài viết liệt kê một số những lễ hội đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng của vùng miền núi phía Bắc, của những con người dân tộc thiểu số nơi đây. Mỗi một lễ hội lại mang những ý nghĩa, mong muốn của người dân cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Du lịch vào dịp Tết cũng được nhiều người lựa chọn, vì thế hãy tìm đến những công ty du lịch uy tín, cho bạn những tour du lịch chất lượng với giá cả tốt nhất kể cả vào dịp lễ tết!
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *