Tin tức

Những lưu ý khi thiết kế mẫu hóa đơn điện tử

Triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng. Bên cạnh những quy định lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào, các doanh nghiệp còn đặc biệt quan tâm đến việc thiết kế mẫu hóa đơn điện tử. Bởi, theo quy định về hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự thiết kế mẫu hóa đơn điện tử với logo hoặc các họa tiết đặc trưng biểu tượng cho thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Quy định về mẫu hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Thông tư 32/2011 đã quy định rõ, để có thể sử dụng hóa đơn điện tử hợp pháp thì doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế. Hồ sơ thông báo gồm có:

– Thông báo phát hành hóa đơn theo Mẫu TB01/AC (ban hành theo Mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC). Cần có thêm 01 bản ở định dạng XML.

– Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử (Mẫu số 1 của Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC). Bản này phải được SCAN rồi đưa chung vào 01 bản ở định dạng word (.doc).

– Mẫu hóa đơn điện tử bạn đã tạo trên phần mềm hóa đơn điện tử doanh nghiệp mình sử dụng. Chi tiết cách tạo mẫu hóa đơn điện tử mới để có thể thay đổi mẫu hóa đơn điện tử.

Như vậy, một trong những nội dung quan trọng trong hồ sơ thông báo phải có đó chính mẫu hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự thiết kế mẫu hóa đơn với những quy định về nội dung trên hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật về hóa đơn.

Những nội dung cần lưu ý khi thiết kế mẫu hóa đơn

Mẫu hóa đơn điện tử đúng pháp luật phải có đầy đủ các thông tin và theo quy định trong Điều 6 tại Nghị định 119 về Nội dung của hóa đơn điện tử, cụ thể phải có các nội dung:

Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;

Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán/người mua

Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; Tổng số tiền thanh toán…

Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán/ người mua (nếu có)

Thời điểm lập hóa đơn điện tử;

Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;

Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và nội dung khác liên quan (nếu có).

Như vậy, trên một mẫu hóa đơn hợp pháp, hợp lệ cần phải có đầy đủ các nội dung trên. Bên cạnh đó, pháp luật về hóa đơn cũng quy định rõ một số trường hợp đặc biệt trên hóa đơn không bắt buộc phải có đầy đủ nội dung. Các doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm để xác định doanh nghiệp mình có thuộc trường hợp này hay không.

Những nội dung cần chuẩn bị trước khi nộp thuế điện tử 

Chi tiền trang phục có được khấu trừ khi tính thuế, nộp thuế?

Hiện nay, hầu hết các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đều đã hỗ trợ các doanh nghiệp thiết kế  mẫu hóa đơn đẹp, mẫu hóa đơn mang đặc trưng của doanh nghiệp… Chính vì vậy sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc lựa chọn được mẫu hóa đơn hợp yêu cầu nhất.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những quy định về việc tạo mẫu hóa đơn, những nội dung cần phải có trên hóa đơn để đảm bảo hóa đơn hợp lệ, hợp pháp.

Trước thời hạn bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về việc triển khai sử dụng hóa đơn hiệu quả nhất, có thể dễ dàng tạo mẫu hóa đơn một cách đúng quy định của pháp luật.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *