Tin tức

Những nội dung cần chuẩn bị trước khi nộp thuế điện tử

Cùng với việc triển khai hóa đơn điện tử, thuế điện tử đã trở thành công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp, người lao động thực hiện nhanh chóng và thuận tiện các nghĩa vụ về thuế. Vậy cần phải chuẩn bị những gì trước khi thực hiện việc nộp thuế điện tử?

Các điều kiện để nộp thuế điện tử qua mạng

Trước khi thực hiện việc nộp thuế điện tử, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu rõ các điều kiện để có thể nộp được thuế điện tử qua mạng. Theo quy định hiện hành của pháp luật, người nộp thuế cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây thì mới được nộp thuế điện tử, cụ thể:

-Thứ nhất, người nộp thuế phải là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang còn hoạt động. Đây là tiêu chí đầu tiên để xác định xem doanh nghiệp có thuộc diện được nộp thuế điện tử qua mạng hay không.

– Thứ hai, người nộp thuế cần  phải có chứng thư số được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và vẫn đang còn hiệu lực;

– Thứ ba đường truyền kết nối internet và địa chỉ gửi thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế;

– Thứ tư người nộp thuế cần phải có tài khoản tại ngân hàng thương mại;

– Thứ năm người nộp thuế đã đăng ký tài khoản trên website của Tổng cục thuế: nopthue.gdt.gov.vn, thuedientu.gdt.gov.vn; và đang triển khai thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.

nộp thuế điện tử

Nội dung cần chuẩn bị trước khi nộp thuế điện tử

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể triển khai nộp thuế điện tử, thì người nộp thuế cần phải đăng ký kê thực hiện việc kê khai thuế qua mạng thông qua 04 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành triển khai đăng ký Chữ ký số cho doanh nghiệp thông qua Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng. Với sự xuất hiện của nhiều nhà cung cấp chữ ký số như hiện nay thì doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn được đơn vị cung cấp với những tiêu chí, giá thành phù hợp nhất.

Bước 2: Nộp Tờ khai đăng ký sử dụng hình thức khai thuế điện tử (mẫu 01/ĐK-KĐT đính kèm Thông tư 180/2010/TT-BTC) tại cơ quan Thuế quản lý trực tiếp.

Bước 3: Thực hiện việc đăng ký trực tuyến tài khoản kê khai thuế trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế

Bước 4: Nhận tài khoản sử dụng hệ thống nộp tờ khai thuế.

Theo quy định chung thì sau 05 ngày làm việc kể từ lúc doanh nghiệp đăng ký thì sẽ nhận được thông báo với nội dung “Thông báo cấp tài khoản sử dụng hệ thống nộp tờ khai thuế qua mạng” qua email, cung cấp Định danh và Mật khẩu (username/password) dùng để truy cập.

Chi tiền trang phục có được khấu trừ khi tính thuế, nộp thuế? 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nộp báo cáo tài chính theo mẫu nào?

Như vậy, chỉ qua 04 bước cơ bản, doanh nghiệp đã có thể triển khai thực hiện việc nộp thuế điện tử một cách nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện. Hiện nay, với sự xuất hiện của nộp thuế điện tử, các doanh nghiệp sẽ không phải vất vả mang hồ sơ giấy đến tận cơ quan thế để thực hiện các thủ tục hành chính như trước đây, mà thay vào đó, chỉ cần ở văn phòng công ty hoặc bất cứ đâu có máy tính kết nối Internet là người nộp thuế đã có thể hoàn thành tốt nghĩa vụ kê khai và nộp thuế của mình.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến cho quý doanh nghiệp những thông tin hữu ích nhất về việc thực hiện chuẩn bị nộp thuế điện tử trong bối cảnh thuế điện tử đã phủ sóng và dần thay thế hoàn toàn phương thức nộp thuế truyền thống như trước đây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *