Tin tức

Sử dụng hóa đơn điện tử tăng kiểm soát nguồn thu

Sử dụng hóa đơn điện tử trong các ngành nghề kinh doanh đang được triển khai rộng rãi, tiến tới thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Đặc biệt đối với các ngành đặc thù như xăng dầu, nước, điện… hóa đơn điện tử sẽ giúp tăng kiểm soát nguồn thu, đảm bảo tính minh bạch. Hiện tại, xăng dầu là ngành đặc thù tiên phong sử dụng hóa đơn điện tử. Khi khách hàng mua xăng dầu, hóa đơn điện tử xăng dầu sẽ nhanh chóng được gửi trực tiếp vào các địa chỉ mạng xã hội hoặc số điện thoại của người dùng vô cùng tiện lợi.

Việc sử dụng HĐĐT trong tất cả các lĩnh vực được đánh giá là hướng đi thích hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển của văn minh thương mại thế giới. Hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích thiết thực như: Tiết giảm chi phí in ấn hóa đơn; bảo đảm an toàn lưu trữ thông tin, khắc phục tình trạng mất hóa đơn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, mua bán; giảm chi phí lao động bảo quản,… Khi triển khai HĐĐT, cả cơ quan quản lý thuế, DN đều có thể truy cập nhanh chóng vào Cổng thông tin điện tử của DN để tra cứu tất cả thông tin mua vào, bán ra, giúp cả hai phía thuận tiện trong việc kiểm soát, đối chiếu số liệu.

sử dụng hóa đơn điện tử

Việc triển khai hóa đơn điện tử vào tất cả các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh cũng được kỳ vọng góp phần minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, đặc biệt là đối với ngành xăng dầu, giúp ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng dầu lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, từ đó chống thất thu thuế cho Nhà nước. Đặc biệt đối với lĩnh vực xăng dầu, ngành thuế kỳ vọng sẽ tích hợp phần mềm quản lý bán hàng song song, đồng bộ phần mềm quản lý thuế để cá nhân, DN có thể lập tức lấy được hóa đơn khi thực hiện mua bán xăng dầu tại các cột bơm. Cùng với đó, dữ liệu mua bán được truyền thẳng về cơ quan thuế để quản lý, giám sát.

Theo quy định của Thông tư 68/2019 thì thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 01/11/2020. Như vậy, ngay từ bây giờ, phải nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng HĐĐT đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh và thực hiện kết nối dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế. Hiện tại, đối với các doanh nghiệp đã đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất thì được khuyến khích chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Mục đích của việc lập biên bản thu hồi hóa đơn?

Trước khi lập báo cáo tài chính, kế toán viên cần làm gì?

Thời gian tới, về cơ sở pháp lý, có thể sửa đổi theo hướng coi việc kết nối dữ liệu HĐĐT với cơ quan thuế là điều kiện bắt buộc đối với kinh doanh xăng dầu. Bởi vì hiện tại quy trình lấy hóa đơn ở các điểm mua, bán xăng dầu hiện nay rất phức tạp và thủ công. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng ai cần hóa đơn thì viết, không thì thôi, tạo ra sự gian lận trong việc hợp thức hóa hóa đơn lĩnh vực xăng dầu. Nhiều cửa hàng xăng dầu có thể gom số lượng xăng, dầu bán ra của những người mua không cần hóa đơn để bán lại cho những người cần hóa đơn dù họ không thực hiện giao dịch mua bán.

Có thể khẳng định, sử dụng hóa đơn điện tử sẽ thúc đẩy tăng cường kiểm soát nguồn thu, đảm bảo mang đến cho khách hàng nguồn xăng dầu chất lượng,. Đối với cơ các cơ sở kinh doanh xăng dầu, việc quản lý hóa đơn cũng trở nên đơn giản hơn, thay đổi phương thức làm việc theo hướng hiện đại hóa, tạo sự thuận lợi cho các cơ quan thuế trong việc quản lý thuế.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *