Sức khỏe

Tác dụng của cây tầm gửi cây gạo

Tầm gửi cây gạo là một loại cây sống ký sinh trên cây gạo. Nó được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đặc biệt là khả năng giúp đào thải độc tố, trừ phong thấp và điều trị các bệnh lý liên quan đến thận. Ngoài ra nó cũng được dùng để khắc phục tình trạng mất sữa sau sinh.

1.Cây tầm gửi trên cây gạo giúp thải độc tố

Hàng ngày chúng ta tiếp xúc với không ít khói bụi và các chất độc hại từ thực phẩm, nguồn nước và môi trường ô nhiễm. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, cần phải thường xuyên thải độc. Bên cạnh việc dùng các thức uống detox thì sử dụng cây tầm gửi trên cây gạo cũng là một trong những cách thanh lọc cơ thể hiệu quả, được nhiều người tin dùng.

Đây là một trong những dược liệu quý, hiếm thấy. Nó được biết đến với khả năng giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, làm mát gan và giải nhiệt. Tầm gửi cây gạo có tính bình, vị đắng và ngọt. Tất cả các bộ phận của loại cây này đều được dùng trong các bài thuốc đông y. Ngoài ra, người ta còn cắt nhỏ và sao khô loại tầm gửi này sau đó đem hãm lấy nước uống.

Tầm gửi trên cây gạo

2. Điều trị sỏi thận bằng tầm gửi cây gạo

Một trong những tác dụng nổi bật nhất của tầm gửi trên cây gạo là hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, trong đó có sỏi thận. Trong loại cây này có chứa lượng lớn hoạt chất catechin –  một hoạt chất ngăn chặn sự hình thành của sỏi canxi rất hiệu quả. Khi điều trị sỏi thận bằng tầm gửi trên cây gạo, người ta thường kết hợp với một vài vị thuốc khác như kim tiền thảo, mã đề, thổ phục linh…

Để việc điều trị bệnh có hiệu quả cao, các bạn nên dùng tầm gửi tươi thay vì sấy hoặc sao khô. Việc sử dụng tầm gửi khô cũng có tác dụng tương tự nhưng sẽ mất nhiều thời gian để trị bệnh hơn. Cũng cần lưu ý chỉ có loại tầm gửi trên cây gạo tía hay còn gọi là gạo đỏ mới có tác dụng chữa bệnh.

3.Hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác

Không phải ngẫu nhiên mà tầm gửi trên cây gạo được coi là một bài thuốc quý. Loại cây này không những có khả năng đào thải độc tố và chữa sỏi thận mà còn được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác như phong thấp hoặc tình trạng mất sữa sau sinh ở một số chị em.

Trong những bài thuốc đông y, tầm gửi cây gạo thường được dùng được trị các bệnh về xương khớp như phong thấp, mỏi gối tê tay, gân xương nhức mỏi. Ngoài ra, nó cũng được dùng để ngăn tình trạng mất sữa sau sinh nhờ khả năng kích thích tuyến sữa hoạt động, giúp tăng lượng sữa được tiết ra.

Sử dụng tầm gửi trên cây gạo để trị phong thấp

Trên đây là một vài chia sẻ về những tác dụng của cây tầm gửi cây gạo. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu vì sao loại cây này được coi là một bài thuốc quý và được sử dụng trong đông y.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Bất ngờ với lợi ích rau chân vịt đối với sức khỏe

Tác dụng của mủ trôm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *