Tin tức

Thủ tục cần thiết khi bán đất nền Hà Nội

Mỗi khi mua bán bất cứ thứ gì đều cần có những thủ tục nhất định nhất là với những hiện vật có giá trị cao để có thể không bị gặp trục trặc và ảnh hưởng đến tiền bạc cũng như giá trị sau này của hiện vật. Thủ tục khi buôn bán đất là một trong những thủ tục cần được xác minh cao. Vậy thủ tục khi bán đất nền Hà Nội như thế nào? Chúng có khác gì so với những loại đất khác hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Để đảm bảo mình là bên mua bán sòng phẳng và minh bạch, trước hết các doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là yếu tố đầu tiên để người mua cảm thấy yên tâm bạn là một doanh nghiệp hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Giấy quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng

Loại giấy tờ thứ hai là giấy quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng đây là một loại giấy tờ nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Tất cả những chi tiết về phân bố công trình, kỹ thuật hạ tầng, chi tiết về quy hoạch ranh giới đất đều được thể hiện hết trên bản quyết định phê duyệt này. Chính vì vậy, có được giấy quyết định này, người mua sẽ dễ dàng định vị được ranh giới phần đất của mình – đây là một yếu tố rất quan trọng để không gây ra hiểu lầm sau này trong làm ăn bởi một sai lầm sẽ gây đến rất nhiều hậu quả không chỉ về tiền bạc mà còn về mối quan hệ làm ăn,…

Xem thêm: Mặt bằng Dự án Đại Kim Định Công

Thủ tục cần thiết khi bán đất nền Hà Nội

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Loại giấy tiếp theo mà các doanh nghiệp cần có là giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Giấy này chỉ cần thiết đối với những doanh nghiệp có dự án mang tổng số vốn đầu tư lên đến trên 15 tỷ đồng và phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cụ thể, các cơ quan chức năng sẽ đánh giá dựa trên các yếu tố sau để cấp giấy chứng nhận: năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc của khu đất, phần quy hoạch đất, tham khảo ý kiến của một số ban ngành có liên quan như hệ thống giao thông, hệ thống thoát nước,… để đảm bảo mảnh đất không thuộc dự án nào của nhà nước và cũng không có tình trạng thi công chồng chéo lên nhau. Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ quan trọng tiếp theo liên quan đến nhà nước mà các doanh nghiệp cần phải có.

Một số tuyến đường vành đai của Hà Nội

Thủ tục cần thiết khi bán đất nền Hà Nội

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy được nhà nước xác nhận việc cho phép xây dựng những công trình trên mảnh đất đã được đăng ký. Cũng như giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép xây dựng cũng cần có một số yêu cầu nhất định: địa điểm, vị trí xây dựng; loại dự án; chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng; những kích thước về chiều dài, chiều rộng, chiều cao của dự án; đảm bảo về bảo vệ môi trường và an toàn cho người lao động, hiệu lực của giấy phép với những dự án đặc biệt sẽ có những quy định thêm.

Cấu trúc của những căn nhà bán liền kề tây nam linh đàm

Thủ tục cần thiết khi bán đất nền Hà Nội

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cuối cùng là giấy xác nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy được xác nhận quyền bàn giao đất từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn hơn là quyền sử dụng đất. Với loại giấy này các doanh nghiệp đều phải đảm bảo về 5 yếu tố là địa chỉ thửa đất; diện tích đất; hình thức sử dụng đất chung hay riêng, chung là mảnh đất có nhiều chủ sở hữu khác nhau và trên giấy tờ cần làm rõ về quyền sử dụng đất của mỗi chủ sở hữu, còn nếu riêng thì chủ sở hữu đó toàn quyền quyết định; mục đích sử dụng đất cần ghi rõ như đất ở hay đất xây dựng công trình,…cuối cùng là thời hạn sử dụng đất.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn nắm được những thủ tục pháp lý cần thiết khi bán đất nền Hà Nội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *