Tin tức

Tư vấn việc phân chia tài sản khi hai người không đăng ký kết hôn

Tài sản sẽ được phân chia như thế nào, con cái sẽ về ở với bố hay với mẹ khi hai người không đăng ký kết hôn? Một số vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản khi hai người không đăng ký kết hôn sẽ giúp ích cho nhiều người.

Tư vấn việc phân chia tài sản khi hai người không đăng ký kết hôn

Một bạn nữ đã gửi thư đến văn phòng luật sư để được tư vấn về vấn đề phân chia tài sản với người yêu. Cụ thể bạn nữ này và người yêu đã về ở với nhau như vợ chồng nhưng cả hai không làm đám cưới cũng như làm các thủ tục đăng ký kết hôn. Hai người đã chung sống với nhau gần 6 năm và có với nhau 2 người con trai.

Trong quá trình chung sống với nhau, cả hai đã có một số tài sản chung. Bạn nữ này nhờ văn phòng luật sư tư vấn, nếu hai người không thể tiếp tục ở với nhau nữa thì số tài sản mà hai người có sẽ được phân chia như thế nào và con cái họ ai sẽ giành quyền nuôi.

Việc phân chia tài sản trong trường hợp này sẽ được quy định như thế nào?

Tư vấn việc phân chia tài sản khi hai người không đăng ký kết hôn

Việc phân chia tài sản cũng như nhiều nội dung liên quan khác khi hai người không làm các thủ tục kết hôn mà sống với nhau được quy định tại khoản 1 của Luật hôn nhân và gia đình.

Nội dung cụ thể của các quy định như sau:

Các trường hợp có đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật được phép đăng ký kết hôn nhưng không làm các thủ tục đăng ký kết hôn thì khi phân chia tài sản sẽ không phát sinh các vấn đề như quyền và trách nhiệm của hai người như những cặp đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp lý khác.

Việc phân chia tài sản của cả hai khi không đăng ký kết hôn đã được quy định tại điều 15 với các nội dung cụ thể.

 • Các nội dung này quy định về quyền, trách nhiệm cuẩ những người làm cha, làm mẹ sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Pháp luật.
 • Các nội dung về trách nhiệm của cha, mẹ với con cái khi hai người không đăng ký kết hôn được quy định tại các điều luật về nghĩa vụ của cha mẹ với con cái.

Các nội dung được quy định tại điều 16 đã chỉ ra các nội dung liên quan về việc phân chia tài sản của cha mẹ, con cái cũng như nghĩa vụ mà các bên phải thực hiện với đúng vai trò và trách nhiệm của mình.

Tư vấn việc phân chia tài sản khi hai người không đăng ký kết hôn

 • Về việc phân chia tài sản của hai người khi chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn được thực hiện theo các nội dung của khoản 16.
 • Theo đó tài săn được phân chia dựa trên thỏa thuận giữ hai người với nhau,dựa trên nguyên tắc giải hòa không gây tranh chấp.
 • Còn đối với trường hợp cả hai không thể thỏa thuận để đi đến thống nhất về việc phân chia tài sản thì việc phân chia sẽ được thực hiện theo bộ Luật Dân sự.
 • Giải quyết các chanh chấp về tài sản, con cái khi hai người không đăng ký kết hôn dựa trên những lợi ích công bằng giữa các bên.
 • Mặt khác, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản cũng phải dựa trên quyền lợi của phụ nữ và trách nhiệm của họ với con cái.

Tóm lại, vấn đề các tranh chấp hay phân chia tài sản cho cả hai khi họ không đăng ký kết hôn như bạn nữ thắc mắc trên đây sẽ được giải quyết theo các thủ tục ​​​​​khác không giống với thủ tục ly hôn thông thường  khác.

Việc phân chia tài sản sẽ được dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên hoặc với các quy định pháp luật được luật hôn nhân và gia đình cũng như các luật định khác quy định.

Việc phân chia tài sản nói riêng và các vấn đề liên quan đến luật hôn nhân và gia đình nói riêng còn nhiều nội dung rắc rối. Chính vì vậy, nếu như bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề này khi hãy liên hệ ngay với https://luatduonggia.vn/tu-van-luat-hon-nhan-gia-dinh-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/ để được trả lời nhanh nhất.

Tư vấn việc phân chia tài sản khi hai người không đăng ký kết hôn

Liên hệ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Xem thêm

Uống trà dây đúng cách – bạn đã thử?

5 lợi ích của việc đi bộ bạn nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *