Tin tức

Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ bị phạt bao nhiêu? Trường hợp không có sổ đỏ vẫn được cấp giấy phép xây dựng

Khi xây nhà trên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có vi phạm pháp luật không? Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ bị phạt bao nhiêu? Muốn xây dựng nhà trên đất đó thì phải làm những thủ tục gì theo đúng quy định pháp luật? Mời các bạn cùng YouHomes tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trường hợp được phép xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ

Từ trước đến nay nhiều người nghĩ rằng, chỉ khi có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở) mới có thể hoàn thành thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Nhưng thực tế, không phải mảnh đất nào cũng đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Chúng ta có thể được phép xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ.

Theo quy định tại Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 thì xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn không cần phải xin Giấy phép xây dựng, còn xây nhà ở đô thị thì bắt buộc phải xin Giấy phép xây dựng.

YouHomes - Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ bị phạt bao nhiêu?
Có thể được phép xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ.

Khi làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có được một trong những giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất của người đó. Trong trường hợp chưa có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được cấp Giấy phép xây dựng nếu có:

  • Các loại giấy tờ chứng minh việc sử dụng đất của người dùng để minh chứng là có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, nơi có thửa đất và văn bản xác nhận của cơ quan đăng ký đất đai về vấn đề xác nhận đất có đủ điều kiện hợp pháp để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ mới nhất 2020

Như vậy việc xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ sẽ là hợp pháp nếu thuộc một trong hai trường hợp nêu trên, nhưng nếu không thuộc bất cứ trường hợp nào thì mặc định xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ là hoàn toàn trái quy định của pháp luật do xây dựng khi chưa được cho phép.

Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ bị phạt bao nhiêu?

Cá nhân hay hộ gia đình khi xây dựng nhà cần phải lưu ý các điều kiện nêu trên để có thể xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ hợp pháp.

Theo quy định trong khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì:

  • Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị mà không được cấp giấy phép xây dựng thì sẽ bị phạt tiền trong mức từ 20 triệu đồng đến dưới 30 triệu đồng;
  • Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn thì sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt tiền từ 10 triệu đồng đến <20 triệu đồng;

Ngoài việc bị áp dụng phạt tiền thì khi người dân có các vi phạm nêu trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.

YouHomes - Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ bị phạt bao nhiêu?
Xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ bị phạt bao nhiêu?

Nếu người dân có hành vi xây nhà ở riêng lẻ khi chưa có sổ đỏ và không xin phép xây dựng, mà người có thẩm quyền phát hiện ra hành vi vi phạm, nhưng hành vi này đã kết thúc (tức hoàn thiện xong việc xây nhà), thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng buộc phải tháo dỡ công trình hoặc phần công trình xây dựng mà vi phạm.

Nếu các cá nhân hoặc hộ gia đình đã bị lập biên bản xử lý hành chính về các hành vi nêu trên nhưng vẫn tiếp tục thực hiện vi phạm thì bị xử phạt theo quy định ở khoản 8 Điều 15:

  • Nếu vẫn tiếp tục thực hiện hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn, các khu di tích lịch sử – văn hóa: sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng;
  • Nếu tiếp tục xây nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị: áp dụng mức phạt tiền từ 35 triệu đồng đến dưới 40 triệu đồng;

Trên đây là mức phạt khi xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ và một số trường hợp ngoại lệ. YouHomes hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình xây nhà của bạn tránh những sai lầm không đáng có.

Xem thêm:

Những lý do bạn nên mua nhà ở khu đô thị Đại Kim

Thủ tục cần thiết khi bán đất nền Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *